Cấy chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Phương pháp này đó được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Hiện nay, Cấy chỉ đã được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, không chỉ trong lĩnh vực khám chữa bệnh mà còn có tác dụng thẩm mỹ, làm đẹp da, giảm cân, săn chắc cơ.

Cấy chỉ là dùng kim đưa 1 đoạn chỉ Catgut vào huyệt đạo. Catgut là chỉ tự tiêu trong vòng 20-25 ngày, chỉ nằm trong cơ thể như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Trong quá trình tự tiêu phản ứng hóa – sinh tại chỗ làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ. Chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu là lưu thông kinh mạch, điều hòa khí huyết ngũ tạng. Theo Y học hiện đại có 3 tác dụng chính là giảm đau, kháng viêm, phục hồi tế bào thần kinh.
Quy trình cấy chỉ cũng tương tự như Châm cứu. Bác sĩ sẽ sát khuẩn vùng da cấy chỉ bằng cồn 70 độ, rồi dùng kim đã gắn chỉ Catgut châm vào huyệt đến khi bệnh nhân có cảm giác “đắc khí” (là cảm giác thốn, nặng, tức vùng châm kim), rồi rút kim ra thì chỉ Catgut đã nằm lại trong huyệt, sát khuẩn da lại lần nữa là kết thúc. Mỗi lần cấy chỉ thì 15-20 ngày sau bệnh nhân mới phải thực hiện Cấy chỉ lần nữa, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại rất nhiều.

Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn số lần Cấy chỉ và thời gian điều trị phù hợp.