Châm cứu

Châm cứu ra đời cùng lúc với sự hình thành nền Y học. Chữ Y theo nguyên nghĩa được tạo thành bởi 3 phần: 2 phần trên có 1 phần là mũi tên, 1 phần là bàn tay vung lên, còn phần dưới cùng chính là tượng trưng cho người thầy thuốc. Ghép 3 phần lại trọn nghĩa là người thầy thuốc dùng 1 vũ khímạnh như mũi tên, kim để xua đuổi bệnh tật. Như vậy, Châm cứu đã có từ rất lâu đời và vẫn tiếp tục phát triển đến ngày hôm nay bởi tác dụng của nó càng ngày được làm rõ bởi các nghiên cứu khoa học.

Xem thêm

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt ở Việt Nam phát triển mạnh từ thời Thiền sư Tuệ Tĩnh (1330-1400), trong sách Nam Dược Thần Hiệu ngài tổng kết các kinh nghiệm Xoa bóp bấm huyệt như: xoa với bột gạo tẻ chữa chứng có nhiều mồ hôi, xoa với bột hoạt thạch và bột đậu xanh chữa rôm, xoa với bột cải ngâm rượu chữa đau lưng, xoa với rượu ngâm quế chữa bại liệt, đánh gió chữa cảm sốt.
Xoa bóp bấm huyệt hoạt động theo lí luận theo Y học cổ truyền gồm: cân bằng âm dương, điều chỉnh khí huyết tạng phủ, phục hồi chức năng vận động cân cốt, phục hồi và tăng cường hoạt động sống của cơ thể. Hiện nay Xoa bóp bấm huyệt được chia thành 4 mảng lớn là: Xoa bóp chữa bệnh, xoa bóp phục hồi sức khỏe, Xoa bóp trong chấn thương thể dục thể thao, xoa bóp thẩm mỹ.

Xem thêm

Cấy chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Phương pháp này đó được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Xem thêm

Thuỷ châm

Thủy châm là phương pháp điều trị kết hợp giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền, bác sĩ sẽ dùng 1 loại thuốc tiêm vào vị trí huyệt đạo tạo ra kích thích hóa học để điều trị bệnh một cách nhanh chóng.

Xem thêm

Thuốc đông y

Thuốc Y học cổ truyền Việt Nam là niềm tự hào của Y học phương Đông với tài nguyên thuốc vô cùng phong phú và đa dạng. Thuốc Y học cổ truyền có nguồn gốc từ Thực vật, Động vật và Khoáng vật.

Xem thêm