Thuốc đông y

Thuốc Y học cổ truyền Việt Nam là niềm tự hào của Y học phương Đông với tài nguyên thuốc vô cùng phong phú và đa dạng. Thuốc Y học cổ truyền có nguồn gốc từ Thực vật, Động vật và Khoáng vật. Trước kia nước ta chủ yếu sử dụng thuốc nhập từ Trung Quốc nên ngày nay hay gọi là thuốc Bắc (thuốc từ phương Bắc). Đến thế kỉ 14, Thiền sư Tuệ Tĩnh đã tổng hợp được 580 vị thuốc trong nước thành 8 – 873 bài thuốc Nam điều trị 182 chứng bệnh của 10 khoa. Hiện nay gọi chung thuốc Nam, thuốc Bắc thành thuốc Đông Y hoặc thuốc Y học cổ truyền.

Cùng với sự phát triển của xã hội, các vị thuốc mới được phát hiện ngày càng nhiều với tác dụng dược lý được nghiên cứu rõ ràng. Một số bệnh lý, có thể kiểm soát hoàn toàn bằng thuốc Đông Y mà không cần sử dụng thuốc Tây. Thuốc Đông Y có ưu điểm là ít tác dụng phụ, một bài thuốc thường phối hợp nhiều vị chữa bệnh toàn diện, điều chỉnh các rối loạn cơ thể cùng lúc hiệu quả. Điều này rất tốt để áp dụng cho những bệnh nhân đa bệnh đa thuốc, nó sẽ góp phần giảm lượng thuốc mà bệnh nhân phải sử dụng hàng ngày.

Ngoài dạng thuốc thang sắc uống truyền thống, thuốc Y học cổ truyền ngày nay rất đa dạng về chế phẩm, có dạng thuốc hoàn, thuốc tễ, thuốc cao, thuốc cốm thậm chí thuốc cô đặc hoạt chất thành viên nén tương tự như thuốc Tây Y. Bệnh nhân không còn lo về sự bất tiện khi không có thời gian sắc thuốc hay vị thuốc khó uống.

Điều trị bằng thuốc Đông Y nếu đúng bệnh, đúng thuốc thì hiệu quả đạt được cũng rất nhanh chóng. Thông thường, bệnh nhân chỉ cần sử dụng khoảng 5 thang thuốc (tương đương 5 ngày) là sẽ thấy bệnh tình giảm đi nhiều. Căn cứ vào triệu chứng toàn thân của bệnh nhân, cùng với thói quen sinh hoạt lối sống mà bác sĩ sẽ chẩn bệnh và kê toa thuốc phù hợp.